Home » Social » Dân tộc mới nổi mang tên Pờ Hò

Dân tộc mới nổi mang tên Pờ Hò

Dân tộc Pờ Hò (còn có tên gọi khác là P’Hò) là dân tộc sống rải rác khắp đất nước, tuy nhiên tập trung phần lớn ở các đô thị chính, các khu du lịch, bãi biển… và đang được xét duyệt thành dân tộc thứ 55 của cộng đồng dân tộc Việt Nam. 

VĂN HOÁ – NGÔN NGỮ 

Người Pờ Hò có văn hoá riêng rất dễ nhận biết, nếu dùng Facebook sẽ hay buông những status và tiểu sử như “hoa rơi cửa Phật”, “vạn sự tuỳ duyên”, “tình yêu không có lỗi”, “em đẹp nhất khi không thuộc về ai”, “là phụ nữ phải độc lập và tự chủ”…. đặc biệt mỗi dịp xuân về hay đi hát karaoke thì nhất định phải hát tộc ca “Duyên phận” – chưa một lần yêu ai, nhìn về tương lai mà thấy như sông rộng đường dài.

ĐẶC ĐIỂM KINH TẾ 

Người Pờ Hò chủ yếu sống di canh di cư, lấy lỗ làm lãi, tuy cộng đồng chủ yếu và nguyên bản là mẫu hệ nhưng do nhu cầu bình đẳng giới, người Pờ Hò ngày càng có những cá thể nam giới nổi bật, đóng vai trò lớn trong phong trào bình đẳng giới giữa các ngành nghề. 
Đơn cử tại thủ đô Hà Nội, có những khu vực người Pờ Hò sống thành bầy đàn, hoạt động theo nhóm như Trần Duy Hưng, Phạm Văn Đồng, dốc Bác Cổ… họ có mô hình tổ chức xã hội khá quy củ, giá cả phải chăng. 
Ngoài ra còn một bộ phận người Pờ Hò làm công chức hay các nghề buôn bán tự do khác nhưng cũng tham gia vào cộng đồng Pờ Hò bí mật, có khách thì đi không thì lại lương thiện làm thủ thư, giáo viên, y tá v..v… 

TÍN NGƯỠNG 

Người Pờ Hò không theo đạo cụ thể nhưng hay rao giảng Phật pháp. 

LỊCH 

Lịch cổ truyền của người Pờ Hò đo bằng các ngày nghỉ lễ chính ở nước ta như Tết cổ truyền, Valentine, giỗ tổ Hùng Vương, Giải phóng miền Nam, Trung Thu, 20/10, Giáng sinh… đặc biệt tranh thủ đòi quà ráo riết càng nhiều càng tốt. 

NHÀ CỬA

Người Pờ Hò ít xây nhà mà chủ yếu đi phá nhà người khác, vì những lý do đạo đức và sự ổn định xã hội, nhà nước và các cá nhân đang cố gắng co cụm và thu hẹp sự phát triển của người Pờ Hò. 

TRANG PHỤC 

Trang phục của người Pờ Hò thường hở càng nhiều càng tốt, họ tin rằng quần áo là vật dơ bẩn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *